TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DIỄN ĐÀN HỎI ĐÁP NHANH LIÊN HỆ
 


Tem TT

Từ năm 1952, Bưu điện có thể lệ phạt những bưu phẩm không dán tem hoặc dán không đủ tem theo cước phí quy định. Xem một bì thư có dấu bưu điện năm 1952 mặt trước và mặt sau của bì thư đóng dấu “PHẠT”, kèm con số 100đ.

(Văn Chính)

Để thuận tiện hơn, năm 1953 và rải rác trong năm 1954, Bưu điện phát hành loại tem TT (Thiếu Tem). Dùng 3 con tem “Chủ tịch Hồ Chí Minh” mầu nâu, xanh và đỏ, 100đ và 200đ (phát hành năm 1951, 1952) và một con tem “sản xuất tiết kiệm” mầu tím 100đ (phát hành năm 1952), đóng dấu tay hai chữ TT trong khung hình thoi lên trên tem. Tiêu đề mới có 4 dạng (xem phiên bản), màu đỏ hoặc tím, đóng ở góc dưới bên phải tem khoặc ở giữa tem, có trường hợp đóng gối lên hai tem liền nhau. Như vậy đã chuyển đổi 4 tem gốc là tem phổ thông thành loại tem mới: “TEM THIẾU CƯỚC”.

Vì tiêu đề mới đóng bằng tay nên trên nhiều tem, có những chi tiết khác nhau. Người sưu tập thích tìm kiếm những dị bản đó.

Bốn tem này lưu hảnh chủ yếu ở liên khu Việt Bắc năm 1953, 1954 và ở Hà Nội sau ngày giải phóng Thủ Đô (tháng 10 - 1954)

Đầu năm 1955, theo nghị định số 4-NĐ ngày 05-01-1955 của Bộ trưởng bộ Giao thông Công chính, Bưu điện phát hành một tem THIẾU CƯỚC 50đ, in hình vẽ chiếc cân thư. Trong Nghị định ghi là “loại tem Thiếu Tem”. Bưu điện không bán loại tem này cho khách hàng gửi bưu phẩm mà chỉ để bưu cục, bưu tá thu tiền cước thiếu ở người nhận thư phẩm.

Ngày 01-11-1958, Bưu Điện phát hành một bộ 4 tem thiếu cước 10, 20, 100, 300đ. Từ đó đến nay, 36 năm, không phát hành tem thiếu cước nữa. Không riêng ở nước ta, nhiều nước trên thế giới cũng không phát hành loại tem thiếu cước nữa.

Tem TT nói trên cũng là những con tem quý hiếm trong bộ sưu tập tem Việt Nam.

(Tạp chí tem số 6)

  Gửi bài viết cho bạn |   In bài viết
>> CÁC TIN KHÁC
Bull’s-Eyes Cancel Stamp
Xây dựng đề tài Điện Biên Phủ
Tem in trên giấy bị gấp nếp
Sưu tập mới: Các tổ chức thế giới
Sưu tập mới: Dấu ấn văn hoá lịch sử từ đá
GIÁ MẶT - Một yếu tố được chú ý khi thiết kế tem
Sưu tập mới: Bò cạp độc mà hữu ích
Tem tête bêche, một sưu tập lý thú
Chiếc phong bì đi vòng quanh thế giới
Những điều cấm kỵ khi chơi tem
Tem thóc - Độc đáo, hiếm có
Những tem in thiếu chi tiết
Tư vấn sưu tập
   
Tin nổi bật
Tem đục lỗ
Cách nhận biết trạng thái hoàn hảo của...
Những điều cấm kỵ khi chơi tem
Phong bì thực gửi là gì?
Tem cắt đôi (Bisects)
Tem TT
Bull’s-Eyes Cancel Stamp
Tem tête bêche, một sưu tập lý thú
Tem thóc - Độc đáo, hiếm có