 |
| Phạm Hoàng Việt tại Triển lãm tem Bưu chính TP.HCM 2004 |
Hoàng Việt làm quen với việc sưu tầm từ khi còn là một cậu bé học lớp 5. Mỗi tuần Việt bỏ tiền ra mua một xấp bì thư rồi tỉ mỉ phân loại, có khi cả 100 bì thư nhưng chẳng tìm ra được cái nào ưng ý.
Công việc tuy đơn giản nhưng đòi hỏi sự say mê và tính kiên nhẫn. Nhìn anh tỉ mỉ vẽ lại từng con dấu bưu chính và giải thích thế nào là dấu phụ thu, dấu thiếu cước, dấu máy bay, dấu bảo đảm, dấu chuyển tiếp, dấu bưu phẩm để ngỏ, dấu fax nhanh, dấu riêng, dấu phát tận tay người nhận... mới biết lòng đam mê của anh thật cháy bỏng.
Năm 2000, Việt khấp khởi gửi bộ sưu tập “Dấu nghiệp vụ bưu chính trên thư tín” của mình dự thi Triển lãm Tem - Bưu chính TP.HCM năm 2000, không ngờ đoạt giải nhất giải trẻ. Với bộ sưu tập này, anh tiếp tục đoạt giải đồng Triển lãm Tem Quốc gia năm 2000. Gần đây nhất là giải đồng Triển lãm Tem Bưu chính TP.HCM 2004 với bộ sưu tập mang tên “Những cước phí sau cùng của thư tín”.
Chủ nhật hằng tuần, Việt đều đến CLB Tem TP.HCM sinh hoạt và học hỏi các bác, các anh đi trước. Việt thường xuyên lên mạng tìm những bì thư “độc” và trao đổi thông tin với bạn bè khắp nơi. Việt còn là người thiết kế trò chơi mang ý tưởng Trúc xanh về tem thư Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM.
Một căn gác nhỏ trên đường Lý Chính Thắng (quận 3 - TP.HCM) lúc nào cũng đầy ắp bì thư, tem thư nhưng mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp trong các bộ sưu tập khác nhau. Việt cho biết, bạn sẽ tham gia Triển lãm Tem Quốc gia tại Hà Nội vào tháng 10.
Một trang web về bì thư, tem thư đang được Việt thiết kế dở dang. Việt tâm sự: “Tôi đang dành dụm tiền để mua giao diện cho trang web này, tôi muốn thú sưu tập bì thư sẽ được nhiều bạn trẻ biết đến”.
Theo Người Lao Động