TRANG CHỦ GIỚI THIỆU DIỄN ĐÀN HỎI ĐÁP NHANH LIÊN HỆ
 


Ngày 01/12/2004: Phát hành bộ tem "Hội An - Di sản văn hoá thế giới"

Thị xã Hội An nằm bên bờ sông Thu Bồn. Nơi đây xưa kia đã có một thời nổi tiếng với tên gọi Faifoo mà các thương nhân Nhật Bản, Trung Quốc, Bồ Đào Nha, Italia... đã biết đến từ thế kỷ 16, 17

Từ thời đó, thương cảng Hội An đã thịnh vượng, là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á, một trong những trạm đỗ chính của các thương thuyền vùng Viễn Đông. Thị xã có những dãy phố cổ gần như nguyên vẹn, đó là loại nhà hình ống xuyên suốt từ phố nọ sang phố kia. Trong đó có một dãy phố nằm sát ngay bờ sông Hội An. Nhà ở đây toàn bằng gỗ quý, trong nhà treo hoành phi, câu đối, cột nhà chạm trổ hoa văn rất cầu kỳ... Hội An là một bảo tàng sống, khu phố cổ đã được đưa vào danh mục UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới.

Hội An được công nhận là di sản văn hóa thế giới, trong phiên họp ngày 1/12/1999 Tại Marakech Morocco Ủy ban Di sản của tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO)

Nhân kỷ niệm 5 năm ngày đón nhận DSVHTG, đồng thời góp phần tuyên truyền và bảo tồn di sản văn hóa có ý nghĩa này, Bộ Bưu chính, Viễn thông phát hành bộ tem "Hội An - Di sản văn hóa Thế giới" gồm 01 mẫu và 01 blốc.

  • Mẫu 1-1 (3312), giá mặt 800đ: Chùa Cầu (Hội An)
  • Mẫu blốc (931B-blốc 144), giá mặt 8.000đ: Hội quán Phúc Kiến

Maxicard và FDC các bạn có thể xem ở đây: Click Here

Ngoài ra, lần này công ty cũng giới thiệu một lỗ đục hình sao mới được đưa vào để tăng thêm sự phong phú về các loại lỗ đục cũng như tránh làm giả.


Lỗ đục hình sao ở chính giữa hai con tem

Mặc dù bộ tem và Block được thiết kế rất hay và đẹp nhưng khi nhìn vào Maxicard của bộ này tôi thấy hơi "giật mình" vì mình đã nhìn thấy nó ở trong một trang web nào đó. Quả thật, sau khi tìm lại thì thấy rằng maxicard mà hoạ sỹ Hoàng Thuý Liệu thiết kế lại giống y chang hình ảnh được đưa lên trang web đó , điều sai khác chẳng qua là thêm vào biểu trưng di sản văn hoá thế giới thôi. Thậm chí bên dưới trang web còn có chữ: Copyright © Hoi An Centre for Culture and Sports (Xem hình bên dưới)

Vậy đây là MC do hoạ sỹ thiết kế hay là copy lại rồi tự nhận là của mình!? Cái này dành cho độc giả nhận xét.


Hình ảnh tại trang web: http://www.hoianworldheritage.org/dulich/phoco/dlpc_main.htm


MC do hoạ sỹ Hoàng Thuý Liệu thiết kế

Tuy nhiên, không hiểu đây là chủ ý hay là cách làm việc của công ty tem có vấn đề mà ngày trong ngày đầu tiên phát hành bộ tem này, chúng tôi không thể mua được Block ngay tại các cửa hàng bán tem chơi của công ty tại Hà Nội (18 Nguyễn Du, 14 Trần Hưng Đạo) và TP. Hồ Chí Minh. Các chị cửa hàng giải thích rằng bộ này được phát hành đặc biệt nên phải ưu tiên trong Hội An trước, ngoài này khoảng 1 đến 2 tuần nữa sẽ có (Giống lần phát hành bộ Huế). Hiện nay muốn mua Block thì phải nhờ người ở trong Hội An mau dùm. Không những thế, phong bì FDC không dán tem thì tại cửa hàng 18 Nguyễn Du chỉ có 10 cái và người mua thì mỗi người 1 đến 2 cái. Rất mong công ty tem có thể thay đổi cách phát hành tem như hiện nay, đừng làm người mua cảm thấy khó chịu như vậy.

Môt số thông tin thêm dành cho bạn đọc

.::: Chùa Cầu (Cầu Nhật Bản)

Còn được gọi là "Cầu Nhật Bản", "Lai Viễn Kiều". Cầu được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVII, bắt ngang qua một con lạch, nối liền hai khu dân cư. Các thương nhân Nhật Bản đã cấp kinh phí và vẽ thiết kế để thợ Việt Nam thi công. Cầu được làm theo kiểu “Chồng dấu con sơn”, hai gian đầu cầu được xây nhô ra rộng hơn 2 mặt cầu, 2 gian này hợp với 7 gian giữa thành chữ "công", bộ vì kèo của hai gian đầu thuộc loại vì "vỏ cua". Mái lợp ngói âm dương, bờ nóc đắp nổi hình "Lưỡng long tranh châu" cách điệu. Hai đầu cầu thờ hai cặp tượng khỉ và chó bằng gỗ, trên vánh gắn 4 tấm bia ghi lại những lần trùng tu.

Năm 1653, người ta dựng thêm phần miếu, nối liền vào lan can phía Bắc, nhô ra giữa cầu, từ đó địa phương gọi là chùa Cầu. Bộ vì kéo của miếu theo kiểu "Cột trốn kẻ suốt". Trên cửa gắn bức hoành chạm nổi 3 chữ Hán "Lai Viễn Kiều", được làm từ năm 1719. Trong miếu thờ Bắc Đế Trấn Võ. Chùa Cầu đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được những yếu tố gốc và dáng vẽ cổ kính.

.::: Phúc Kiến Hội Quán

Còn gọi là chùa Phúc Kiến, nằm trên đường Trần Phú; được xây dựng vào năm 1697, ban đầu gọi là Kim Sơn. Năm 1757 Bang Phúc Kiến tu bổ và mở rộng thành Hội quán của Bang, thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Thiên Hậu Thánh Mẫu, hai bên thờ Thiên Lý Nhã và Thuận Phong Nhĩ, ở chính điện trưng bày mô hình một chiếc thuyền của các thương nhân Trung Hoa dùng để đi trên biển trước đây. Hậu diện thờ Lục Tánh (6 vị thần bảo hộ của người Phúc Kiến), Thần Tài, ba Bà Chúa Sanh thai và 12 Bà Mụ.

Ở Hội An, ngoài người Minh Hương, còn bộ phận Hoa thương khách trú, sau tập hợp thành năm bang - thường gọi là Ngũ Bang gồm: Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Nam Hải, Gia Ứng.

So với các hội quán khác ở Hội An, Phúc Kiến Hội quán có không gian rộng và sấu nhất, bố cục của mặt bằng kiểu "Nội công ngoại quốc". Bộ vì kéo tiền điện kiểu “Chồng rường giả thủ”, nhiều bức chạm lộng, chạm nổi hoa lá, điểu thú rất sinh động.

(tiephn@yah...)

  Gửi bài viết cho bạn |   In bài viết
>> CÁC TIN KHÁC
Tin nóng, tin nóng: Con tem giá mặt 5000đ
Ngày 22/11/2004: phát hành bộ tem:
Tin tức khắp nơi
Ngày 10/10/2004: Phát hành bộ tem: Kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ Đô
Ngày 09/10/2004: Phát hành bộ tem: Hội nghị Thượng đỉnh Thế giới về Xã hội thông tin (WSIS)
Lịch phát hành tem 2005
Ngày 02-09-2004: Phát hành bộ tem kỷ niệm 200 năm quốc hiệu Việt Nam
Bộ tem ấn tượng nhất tháng 08-2004
Ngày 01-08-04: Phát hành bộ tem "Thế vận hội mùa hè"
Ngày 01-07-04: Phát hành bộ tem "Cây cảnh Việt Nam"
HOT - Giả mạo chữ ký Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên tem - HOT
Danh sách tem Việt Nam phát hành năm 2004
Ngày 01-06-2004: Phát hành bộ tem "Kỷ niệm 50 năm báo thiếu niên tiền phong"
Trao giải tem, ấn phẩm tem ấn tượng phát hành năm 2003
Ngày 21-05-04, Phát hành bộ tem "Kỷ niệm 100 năm Liên đoàn bóng đá thế giới (21/05/1904 - 21/05/2004)"
Tem kỷ niệm 100 năm thành lập liên đoàn bóng đá thế giới FIFA
Ngày 01/05/2004: Phát hành bộ tem "Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trần Phú"
Ngày 04/05/2004: Phát hành bộ tem "Kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ"
Ngày 01-04-04, phát hành bộ tem: Cố đô Huế - Di sản Văn hoá Thế giới
Ngày 01/03/04, phát hành bộ tem Đèn Mây Tre
   
Tin nổi bật
Ngày 19.04.08: Phát hành bộ tem "Vệ tinh...
Ngày 01.04.08: Phát hành bộ tem "Cá chép"
Ngày 15.03.08: Phát hành bộ tem "Thế vận...
Ngày 01.03.08, Phát hành bộ tem Hoa Địa...
Ngày 01.02.2008: Phát hành bộ tem Các món...
temviet.com - một sân chơi mới cho người...
Phát hành bộ tem “Chào mừng APEC 2006”
Ngày 01/08/2006: Phát hành bộ tem ''Hoa...
Ngày 01/07/2006: Phát hành bộ tem ''Động...
Phát hành: Phong Nha - Kẻ Bàng (Di sản...