Top 6 Lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy chóng mặt và khi nào nên đi khám

28-05-2021 6 1 0 0

Báo lỗi

Chóng mặt và choáng váng không giống nhau, thậm chí rất nhiều người nhầm lẫn chúng khi mô tả những triệu chứng của họ cho thầy thuốc. Tình trạng chóng mặt rất có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và việc điều trị sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Một số trường hợp chóng mặt chỉ là do căng thẳng nối dài nhưng một số khác lại do bệnh lý. Hôm nay Toplist muốn nâng cao nhận thức về một số triệu chứng đơn giản rất có thể giúp bạn hiểu những gì đang xảy ra với cơ thể mình.

123456

1


Thanh Thúy

Cơ thể mất nước

75% cơ thể con người là nước, như vậy, nước là một phần quan trọng không thể thiếu để duy trì cơ thể khỏe mạnh. Lúc này, nếu ta uống quá ít nước sẽ không cung ứng đủ lượng nước để cơ thể tản nhiệt khiến thân nhiệt bị rối loạn, từ đó dẫn đến chóng mặt, hoa mắt.

Đôi khi giải pháp cho những vấn đề lớn nhất chỉ là một cốc nước. Mất nước hoặc quá nóng rất có thể làm giảm lượng máu của bạn. Điều này làm cho tuần hoàn khó khăn hơn, có tức là não của bạn nhận được ít oxy hơn.

Cách khắc phục: Uống đủ nước, đặc biệt khi bạn bị ốm thì cần cung ứng nước gấp nhiều lần.

Khi nào nên đi khám: Nếu bạn đã uống khoảng 2 lít nước mà vẫn cảm thấy chóng mặt thì rất có thể bạn đang mắc một bệnh lý tiềm tàng cần phải đến phòng khám ngay lập tức.

Cơ thể mất nước
Cơ thể mất nước
Cơ thể mất nước
Cơ thể mất nước


2


Thanh Thúy

Do dị ứng

Chóng mặt hoa mắt được coi như là một chứng rối loạn nhẹ, nó thực sự rất có thể tác động đến cuộc sống hằng ngày của bạn. Một trong số nhiều nguyên nhân gây chóng mặt là dị ứng tới từ những loại thực phẩm nhất định như: phấn hoa, lông vật nuôi,… Khi dị ứng liên quan đến tắc nghẽn xoang rất có thể dẫn đến chóng mặt hoặc nặng hơn sẽ gây ra chóng mặt hoa mắt.

Cách khắc phục: xem xét thay đổi cơ chế ăn uống nếu bạn bị dị ứng với cùng một số loại thực phẩm hoặc tránh một số loại hoa và động vật nếu bạn vẫn chưa được điều trị.


Khi nào nên đi khám: Tốt nhất là bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được điều trị và tìm hiểu xem bạn có mắc thêm bệnh dị ứng mới nào không.

Do dị ứng
Do dị ứng
Do dị ứng
Do dị ứng

3


Thanh Thúy

Do tuổi già

Chóng mặt chỉ là triệu chứng của nhiều bệnh lý, Trong số đó có cả những bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân hay gặp nhất trong chứng chóng mặt ở người cao tuổi là do thiếu máu não, tiền đình.

Tiền đình là vùng nằm sau ốc tai, là một hệ thống có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự cân bằng khi đi đứng và duy trì tư thế, phản xạ những cơ… Vì vậy, khi tiền đình bị tác động do bất kỳ một nguyên nhân nào cũng rất có thể sẽ gây rối loạn thăng bằng, rung giật nhãn cầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn… Ngoài ra, chóng mặt cũng báo hiệu cơ thể người già đang gặp những rối loạn như: Thiếu máu, rối loạn điện giải, suy công dụng tuyến giáp, tăng huyết áp, đau thắt ngực, suy tim… Thậm chí hạ huyết áp tư thế cũng gây chóng mặt.

Cách khắc phục: Cố gắng vùng dậy từ từ sau khi ngồi lâu.

Khi nào nên đi khám: Nếu cảm giác này vẫn tồn tại đấy sau vài phút hoặc nếu nó xảy ra thường xuyên thì cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Do tuổi già
Do tuổi già
Do tuổi già
Do tuổi già

4


Thanh Thúy

Lượng đường trong máu thấp

Nếu bạn bỏ bữa thường xuyên hoặc nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn cũng rất có thể không tồn tại đủ lượng đường trong máu. Khi đó, cơ thể bạn sử dụng nguồn dự trữ và não của bạn nhận ít năng lượng hơn, điều này rất có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng, vì năng lượng còn sót lại được phân phối cho toàn bộ những cơ quan rất cần thiết. Bệnh tiểu đường cũng rất có thể gây ra những vấn đề về tai trong, dẫn đến choáng váng.

Cách khắc phục: Uống nước cam, ăn hoặc điều chỉnh insulin của bạn tốt hơn.

Khi nào nên đi khám: Nếu sau khi ăn những triệu chứng của bạn vẫn tồn tại đấy, bạn cũng rất có thể cần phải hỏi ý kiến bác sĩ.

Depositphotos.com
Depositphotos.com
Lượng đường trong máu thấp
Lượng đường trong máu thấp

5


Thanh Thúy

Do tác dụng phụ của thuốc

Mỗi loại thuốc đều có một số loại tác dụng phụ, choáng váng thường được nhắc đến như một trong số đó. Thuốc lợi tiểu thường gây ra điều này.

Cách khắc phục: Đọc tờ thông tin về thuốc, uống đủ nước và ăn uống đầy đủ trong thời gian điều trị.

Khi nào nên đi khám: Bạn cần theo dõi sau khi uống thuốc xong có những triệu chứng gì và cho bác sĩ biết, họ rất có thể cần điều chỉnh liều lượng của bạn.

Do tác dụng phụ của thuốc
Do tác dụng phụ của thuốc
Do tác dụng phụ của thuốc
Do tác dụng phụ của thuốc

6


Thanh Thúy

Do huyết áp thấp

Huyết áp là trị số để chỉ áp lực của máu tác động lên thành động mạch. Còn tim đảm nhận nhiệm vụ co bóp để truyền những tế bào máu đi khắp cơ thể. Nếu như bạn bị huyết áp thấp thì máu sẽ không được cung ứng đầy đủ đến những bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là não.

Não bộ của con người rất nhạy cảm, khi thiếu hụt lượng máu rất cần thiết , não bộ lập tức nhận thấy lượng oxy không đủ, sẽ gây ra tình trạng rối loạn hoạt động ở não. Sự suy giảm trong hệ thống thần kinh điều chỉnh huyết áp của chúng ta cũng rất có thể làm giảm đột ngột, do đó rất có thể gây ra choáng váng.

Khi nào nên đi khám: Nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, tốt hơn hết là bạn nên đi kiểm tra nó thường xuyên. Bác sĩ rất có thể cung ứng thuốc cho bạn để ngăn ngừa căn bệnh này.

Do huyết áp thấp
Do huyết áp thấp
Do huyết áp thấp
Do huyết áp thấp

Từ khóa: Top 6 Lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy chóng mặt và khi nào nên đi khám, Top 6 Lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy chóng mặt và khi nào nên đi khám, Top 6 Lý do phổ biến khiến bạn cảm thấy chóng mặt và khi nào nên đi khám

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *